- Sớm tháo gỡ vướng mắc các dự án đầu tư tại TP. Nha Trang và huyện Cam Lâm

Đây là ý kiến chỉ đạo của ông Nguyễn Khắc Định - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa tại buổi kiểm tra một số dự án đầu tư trên địa bàn TP. Nha Trang và huyện Cam Lâm, diễn ra ngày 30-11. Ông Nguyễn Đắc Tài - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng đi kiểm tra.

Theo đó, các vị lãnh đạo tỉnh cùng đoàn công tác đã kiểm tra thực tế tiến độ thực hiện 4 dự án: Cụm công nghiệp (CCN) Trảng É (huyện Cam Lâm), Tỉnh lộ 3, Bệnh viện Đa khoa Nha Trang và Khu trung tâm hành chính mới của tỉnh. Sau khi nghe báo cáo của địa phương và sở, ngành có liên quan, ông Nguyễn Khắc Định yêu cầu, các đơn vị cần sớm tháo gỡ vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ dự án; trong đó đặc biệt quan tâm phối hợp tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến vấn đề bồi thường, hỗ trợ, giá đất tái định cư, nguồn vốn thực hiện Dự án Tỉnh lộ 3 vì đây là dự án rất quan trọng, gắn với CCN Trảng É. Đối với Khu trung tâm hành chính mới của tỉnh, ông Nguyễn Khắc Định yêu cầu địa phương, đơn vị có liên quan phải quản lý chặt, không để xảy ra tình trạng lấn chiếm đất khu vực quy hoạch; giao UBND tỉnh và UBND TP. Nha Trang nghiên cứu phương án nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân bị ảnh hưởng và có giải pháp tránh lãng phí đất đai… Ông Nguyễn Khắc Định cũng đề nghị UBND huyện Cam Lâm thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đối với các hộ dân tiếp tục không hợp tác để giao cho nhà đầu tư CCN Trảng É.

Theo UBND TP. Nha Trang, Dự án Tỉnh lộ 3 có tổng diện tích khoảng 22,63 hécta với 571 trường hợp bị ảnh hưởng. Đến nay, các ngành chức năng chỉ mới thực hiện kiểm kê 106 trường hợp. Hiện dự án đang vướng mắc về giá đất bồi thường, hỗ trợ và giá đất tái định cư. Dự án Khu trung tâm hành chính mới của tỉnh được UBND tỉnh ban hành quyết định cho phép lập phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư, thu hồi đất từ tháng 9-2014. Đến tháng 11-2014, UBND TP. Nha Trang đã có thông báo thu hồi đất với diện tích 126 hécta tại khu vực đồng trũng, phía Nam đường Phong Châu. Hiện nay, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có thông báo đồng ý chủ trương chấm dứt đầu tư dự án theo hình thức BT liên quan đến Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC. Nguyên nhân là vì trong thời điểm hiện tại tỉnh không cân đối được nguồn vốn và hình thức thực hiện dự án theo hợp đồng BT trước đây không còn phù hợp. Về Dự án Bệnh viện Đa khoa Nha Trang có diện tích 1,5 hécta nằm trong Khu đô thị Mỹ Gia với tổng mức đầu tư hơn 355 tỷ đồng. Ngày 25-11, dự án này đã được Công ty Cổ phần Phát triển đô thị Vĩnh Thái bàn giao mốc giới cho Sở Y tế. Theo báo cáo của Sở Công Thương, hiện nay, CCN Trảng É 1 có 5 nhà đầu tư thứ cấp xin vào, trong đó, 4 nhà đầu tư đang chờ quyết định chủ trương đầu tư; CCN Trảng É 2 hiện còn vướng 3 hộ không bàn giao mặt bằng.

www.khanhhoa.gov.vn